Trong trường hợp nào thì Việt Nam chắc chắn ngôi đầu bảng

Đội tuyển Việt Nam sớm có vé vào bán kết sau hai lượt trận đầu tiên của vòng bảng AFF Suzuki Cup 2016. Vậy trong trường hợp nào thì thầy trò Hữu Thắng chắc chắn ngôi đầu bảng.

Việt Nam đứng nhất bảng AFF Cup trong trường hợp nào?

Ở bảng B, đội tuyển Việt Nam cũng có được 6 điểm sau 2 trận đấu. Với việc Myanmar giành chiến thắng trước Campuchia, đội bóng áo đỏ đã có điều kiện đủ để giành quyền đi tiếp. Do hai đội bóng là Myanmar và Malaysia – cùng có được 3 điểm sẽ phải quyết đấu nhau ở trận cuối cùng còn Campuchia chắc chắn bị loại. Cần phải nhấn mạnh rằng, dù Việt Nam đã vàLo bán kết nhưng thầy trò HV Hữu Thắng vẫn chưa thể xác định được mình sẽ đứng nhất bảng hay nhì bảng B.
Vậy Việt Nam đứng nhất bảng khi nào?
Lúc này Việt Nam đang đứng nhất bảng B với 6 điểm, hiệu số +2 và ghi được 3 bàn thắng . Trong khi đó Myanmar (3 điểm – hiệu số +1 – bàn thắng 4 ) và Malaysia (3 điểm – hiệu số 0 – bàn thắng 3) lần lượt xếp thứ 2 và 3.
 STT  Đội Tr  T H B HS Đ
 1  Việt Nam  2  2  0   0  3-1  6
 2   Myanmar  2  1  0  1  4-3  3
 3   Malaysia  2  1  0  1  3-3  3
 4  Campuchia  2  0  0  2  3-6  0
Trường hợp 1: Việt Nam thắng hoặc hòa Campuchia
Trong trường hợp này Việt Nam sẽ đứng ngôi đầu bảng B. Bởi khi đó, thầy trò HLV Hữu Thắng chắc chắn sẽ có từ 7 điểm trở lên – cao hơn Malaysia hay Myanmar dù một trong hai đội này có thắng đi chăng nữa.
Trường hợp 2: Việt Nam thua Campuchia
Số điểm (6) của Việt Nam sẽ được giữ nguyên. Hiệu số bàn thắng bại của thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ từ +1 trở xuống.
a. Myanmar hòa Malaysia
Việt Nam sẽ giữ nguyên vị trí số 1. Trong khi đó dù cùng có được 4 điểm nhưng Myanmar sẽ xếp trên Malaysia vì hơn hiệu số bàn thắng bại (+1 so với 0).
b. Myanmar thắng Malaysia
Khi đó Myanmar sẽ có đựoc 6 điểm và hiệu số từ +2 trở lên. Quy chiếu với Việt Nam phía trên thì thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ xếp dứoi Myanmar vì kém hiệu số.
c. Myanmar thua Malaysia
Malaysia sẽ có được 6 điểm, hiệu số +1 trở lên và số bàn thắng là từ +4 trở lên. So với Việt Nam khi ấy (6 điểm, hiệu số +1 trở xuống) thì sẽ có một sự giao nhau. Tức là hai đội này đều có cùng 6 điểm và hiệu số +1.
Trong trường hợp này, số bàn thắng sẽ được quyết định. Đồng nghĩa nếu Việt Nam ghi được nhiều hơn Malaysia thì Việt Nam vẫn sẽ đứng đầu bảng. Ví dụ Việt Nam thua Campuchia 2-3 trong khi Malaysia chỉ thắng Myanmar 1-0 thì Việt Nam sẽ đứng trên Malaysia (tổng 6 bàn sau 3 trận so với 5 bàn sau 3 trận của Malaysia).
 Việt Nam vào bán kết với ngôi nhất bảng A khi:

1. Việt Nam không thua Campuchia
2. Việt Nam thua Campuchia
– Hoặc Myanmar hòa Malaysia
– Hoặc Malaysia thắng Myanmar nhưng ghi đựoc bàn thắng ít hơn Việt Nam ở luợt trận cuối