Thực sự tôi chẳng quan tâm đội tuyển của chúng ta sẽ gặp đối thủ nào ở bán kết

“Thực sự tôi chẳng quan tâm đội tuyển của chúng ta sẽ gặp đối thủ nào ở bán kết, bởi có gặp ai thì chúng ta cũng phải chiến hết mình để giành chiến thắng. Vì chỉ thắng mới có thể góp mặt ở chung kết”, đấy là chia sẻ của tuyển thủ Hoàng Thịnh khi được hỏi tuyển Việt Nam “thích” gặp ai ở bán kết?

Hoàng Thịnh: ĐT Việt Nam chẳng ngán đối thủ nào ở bán kết

Những ngày qua, giới truyền thông và người hâm mộ rất quan tâm việc đội tuyển Việt Nam muốn gặp đối thủ nào (hoặc nên gặp đội tuyển nào) của bảng A khi đã sớm lọt vào vòng bán kết, sau 2 trận thắng liên tiếp ở bảng B.
Ngay sau trận thắng 1-0 trước Malaysia, trong cuộc họp báo, một phóng viên Malaysia đã hỏi HLV Hữu Thắng: “Trừ Thái Lan, trong 3 đối thủ còn lại của bảng A là Philippines, Indonesia và Singapore, ông thích chọn đối thủ nào để đá ở bán kết?”. Lúc ấy, HLV trưởng của tuyển Việt Nam cho biết: “Trong 3 đối thủ mà bạn vừa nêu, thật sự tôi cũng chưa nghĩ nên chọn ai cả. Vừa qua, chúng tôi đã có những trận giao hữu với Indonesia và Singapore, còn Philippines dù chưa đối đầu nhưng tôi biết họ đã mạnh lên nhiều với dàn cầu thủ nhập tịch. Thực sự tôi không quan trọng sẽ gặp đối thủ nào ở bán kết, vì điều tôi quan tâm nhất là dù có gặp ai ở bán kết thì các học trò của tôi vẫn luôn thi đấu với sự nỗ lực cao nhất”.
Hôm vừa đặt chân đến Nay Pyi Taw, ngay buổi tập đầu tiên của tuyển Việt Nam tại thủ đô Myanmar, nhiều phóng viên cũng đã đưa ra câu hỏi như thế với một số tuyển thủ, khi ấy có nhiều câu trả lời khác nhau. Chẳng hạn Thành Lương đã chia sẻ, bản thân anh nghĩ tuyển Việt Nam sẽ gặp và thích gặp lại đội tuyển Indonesia ở bán kết.

Thành Lương thích đội nhà gặp lại Indonesia ở bán kết. Ảnh: Minh Tuấn

Sở dĩ “sóc nhỏ” Thành Lương nói thế, bởi: “Philippines thời gian qua họ nhập tịch rất nhiều và những cầu thủ cao to như Tây của Philippines, chắc chắn luôn là nỗi vất vả của những… người lùn như tôi. Trong khi đó, Singpore lâu nay luôn được xem là khắc tinh của tuyển Việt Nam, nên tôi thích chúng ta gặp Indonesia hơn”.
Cần nói thêm, trước thềm AFF Cup 2016, thầy trò HLV Hữu Thắng đã có 2 trận giao hữu với Indonesia nên phần nào nhìn ra được những điểm mạnh lẫn yếu của đối thủ, hòng có cơ hội khắc chế. Bên cạnh đó, nếu không vượt qua vòng bảng để có mặt ở vòng bán kết, khả năng HLV Alfred Riedl phải chia tay sớm với bóng đá Indonesia, mà điều đó Thành Lương không hề muốn xảy ra với ông thầy cũ của mình. Vì vậy, anh mong Indonesia sẽ giành được chiến thắng trước Singapore ở vòng đấu cuối, nhằm có dịp hội ngộ cố nhân ở bán kết.
Cũng tại buổi trò chuyện ấy, ở một góc nhìn rất tỉnh táo, đội trưởng Lê Công Vinh đã chia sẻ: “Theo tôi, dù có gặp đối thủ nào ở bán kết, kể cả Thái Lan, chúng ta cũng phải chiến đấu hết mình, chứ nếu chỉ toan tính để gặp những đội nhẹ nhàng thì nói làm gì, vì bóng đá đâu phải là bài toán đơn giản. Các bạn cứ nhớ lại 2 năm trước mà xem, chúng ta từng tính toán và muốn gặp Malaysia ở bán kết vì cho rằng đội ấy dễ chịu hơn Singapore, nhưng kết quả cuối cùng ra sao chắc mọi người đã rõ. Thế nên, tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta cần tập trung cao nhất cho từng trận đấu. Ông bà ta có câu: 30 chưa phải là Tết, nên khoan vội toan tính trước điều gì. Cứ còi thổi lên là chiến thôi!”.

Công Vinh muốn các đồng đội luôn tập trung trước mọi đối thủ. Ảnh: Minh Tuấn

Về điều này, tiền vệ Hoàng Thịnh rất đồng tình với thủ quân của mình, đồng thời cũng bày tỏ quan điểm: “Dù sớm đoạt vé vào bán kết, nhưng chúng ta vẫn luôn phải có sự tập trung cao nhất ngay cả trận đấu cuối cùng của vòng bảng gặp Campuchia, bởi muốn có mặt ở chung kết, trước tiên phải thắng được hết tất cả đối thủ. Chứ chưa đá đã toan tính gặp đối thủ nào có lợi hơn thì sao có thể nghĩ đến việc tranh ngôi vô địch”.
Chiều nay, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ có trận đấu cuối của bảng B gặp Campuchia. Ở đấy, muốn tìm lợi thế, trước tiên tuyển Việt Nam phải giành được 3 điểm để khẳng định vị thế của chính mình!
Có gặp Thái Lan cũng đá tưng bừng
Trong cuộc trò chuyện với phóng viên báo Bóng Đá ngay trước thềm AFF Cup 2016, lúc được hỏi “Nếu tuyển Việt Nam gặp Thái Lan ở bán kết hoặc chung kết, ông nhận định thế nào về cơ hội của chúng ta?”. Lúc ấy, HLV Hữu Thắng đã khẳng định: “Thái Lan đang là đội bóng mạnh hàng đầu khu vực, nhưng nếu có gặp họ thì chúng ta vẫn đá tưng bừng. Bởi nào chỉ Thái Lan, trước đây Việt Nam từng gặp nhiều đối thủ mạnh của Tây Á, nhưng vẫn tìm được lợi thế đấy thôi”.