Sau 2 trận đấu, Xuân Trường là cầu thủ duy nhất nhận được tiếng trầm trồ

Sau 2 trận đấu, Xuân Trường là cầu thủ duy nhất nhận được tiếng trầm trồ. Sống trong những lời khen không ngớt, Xuân Trường vẫn nhìn ra những nhược điểm của mình.

Lương Xuân Trường & sở thích tìm nhược điểm của chính mình

Có một Lương Xuân Trường không thích được khen

Trong những ngày này, Lương Xuân Trường bội thực với những lời khen sau màn trình diễn tuyệt vời ở 2 trận đã qua, với những đường chuyền với độ chính xác tới từng centimet. Tất cả các đối thủ đều dành cho anh sự tôn trọng, chăm sóc đặc biệt và thậm chí, HLV của 2 đội bại tướng cũng phải khen hết lời trong phòng họp báo. HLV Hữu Thắng và các tuyển thủ Việt Nam cũng không giấu được sự hài lòng. Giới chuyên môn, NHM trong nước cũng dùng nhiều mỹ từ Xuân Trường.
Tuy nhiên, ông Lương Bách Chiến, bố Xuân Trường, tiết lộ rằng con trai ông không thích được… khen. “Thằng Trường nhà tôi rất lạ, chả bao giờ thích nghe lời khen. Cứ ai khen là cu cậu y như rằng ngượng ngùng, bẽn lẽn, không thoải mái, tự nhiên, thậm chí đỏ cả mặt. Những năm đầu đi đá bóng, được các thầy, các bạn khen, đối thủ cũng khen hoặc nhận được giấy khen, Trường luôn luôn cố gắng lảng tránh…”, ông Lương Bách Chiến nói về con trai của mình về sở thích dị biệt.
Xuân Trường được thừa hưởng thành quả giáo dục từ gia đình

Xuân Trường được thừa hưởng thành quả giáo dục từ gia đình
Hiếm có một cầu thủ nào đạt được sự toàn diện cả trong học tập lẫn trong bóng đá như Xuân Trường. Hồi còn học ở Tuyên Quang, chàng Híp học giỏi đến mức vừa nhìn vở sạch, chữ đẹp và những điểm 10, cô giáo giao ngay cho chức lớp phó học tập. Lên Gia Lai, Xuân Trường tiếp tục truyền thống học giỏi của mình và lớp ngoại ngữ, tiền vệ này luôn đứng đầu, cả về trình độ ngữ pháp lẫn khả năng giao tiếp bằng cách phát âm rất chuẩn và dẻo.
Kể từ năm 2013, khi khoá 1 HAGL Arsenal JMG ra lò, Xuân Trường, cùng với Tuấn Anh, Công Phượng luôn là 3 cầu thủ nhận được lời khen ngợi nhiều nhất nhưng Xuân Trường luôn lảng tránh những lời khen, không chỉ bởi khiêm tốn mà bản thân cầu thủ này muốn tập trung vào những nhược điểm để cải thiện trình độ bản thân. Khi được hỏi về nhận xét của bản thân, Xuân Trường xin phép chỉ nói về nhược điểm của mình. Xuân Trưởng quan niệm: Đẳng cấp của một cầu thủ là những đóng góp cụ thể và thực sự trên sân cỏ, chứ không phải bằng những lời khen ở ngoài đường pitch, trên mặt báo hay ở trên mạng xã hội.
Nhược điểm phòng ngự của chuyên gia tấn công
Không bao giờ là đủ để khen những đường chuyền rất thông minh và đẳng cấp của Xuân Trường cho đồng đội nhưng cũng cần tỉnh táo để thấy những thiếu sót của chân chuyền xuất sắc nhất ĐT Việt Nam. Trận giao hữu với Indonesia, Xuân Trường để mất bóng, đối thủ phản công và chúng ta để thủng lưới 1 bàn. Ở phút bù giờ trận đấu thứ 2 tại AFF Suzuki Cup 2016 với Malaysia, khi trận đấu đang có tỷ số 1-0 nghiêng về ĐT Việt Nam, Xuân Trường đã không can thiệp đủ mạnh mẽ, đối thủ đi bóng ở biên rồi tạt vào cho đồng đội đánh đầu. Khung thành của Nguyên Mạnh bị một phen ngả nghiêng.
Xuân Trường không phải không có những thiếu sót trong lỗi chơi

Xuân Trường không phải không có những thiếu sót trong lỗi chơi
HLV Hữu Thắng là một trung vệ thép nhưng hệ thống phòng ngự của ĐT Việt Nam được coi là điểm thiếu hài lòng nhất sau 2 trận đầu tiên. Bài toàn phòng ngự từ xa cũng chưa có lời giải khả dĩ và buộc lòng, Ngô Hoàng Thịnh phải hy sinh. Tiền vệ của FLC Thanh Hoá có sở trường ở những pha sút xa, chuyền dài nhưng giờ toàn tâm toàn ý phòng ngự, lấp đầy sự khiếm khuyết trong phòng ngự của hàng công, trong đó có cả Lương Xuân Trường.
Rất thẳng thắn, Xuân Trường thừa nhận: “Tôi còn 3 nhược điểm. Đó là khả năng thoát bóng chưa thực sự nhanh khi bị đối thủ vây hãm từ nhiều phía. Nền tảng thể lực của tôi chưa đủ mạnh để có thể chơi với cường độ cao trong suốt cả một trận đấu và nhược điểm nữa là khả năng phòng ngự của tôi chưa đảm bảo. Tất cả những điều đó, tôi sẽ cải thiện dần dần”.
Lương Xuân Trường có 2 giấc mơ: Vô địch AFF Suzuki Cup và giành HCV SEA Games. Rất bất ngờ khi chàng tiền vệ của Incheon United tâm sự: “Tất cả mọi thành viên của đội tuyển sẽ làm tất cả những gì có thể để vô địch AFF Suzuki Cup 2016 để tặng NHM và cũng là món quà chia tay những người anh lớn như Công Vinh, Đình Luật… Không chỉ là một chàng trai khiêm tốn, có khát vọng vươn lên, Xuân Trường còn là người biết sống, biết nỗ lực cho người khác…
Xuân Trường rất tự tin, đĩnh đạc và chuyên nghiệp

Xuân Trường rất tự tin, đĩnh đạc và chuyên nghiệp
Càng ngày, NHM và giới chuyên môn càng có lý do để yêu, có cơ sở để tin vào tương lai tươi sáng của Lương Xuân Trường – một cầu thủ biết mình đang ở đâu để tiếp tục vươn lên, vẫn ngày ngày tìm hiểu về những nhược điểm của mình để cải thiện nhằm thực hiện giấc mơ chung.