Nguyễn Quang Hải – tài năng trẻ giàu thành tích nhất

Nhân ngày 20/11, Nguyễn Quang Hải – tài năng trẻ giàu thành tích nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam – đã kể những câu chuyện cảm động về người thầy của mình, HLV Nguyễn Quốc Bình.

Chuyện xúc động về thầy của cầu thủ trẻ giàu thành tích nhất Việt Nam

Mới 19 tuổi, Nguyễn Quang Hải đã có tất cả những gì mà một cầu thủ trẻ, thậm chí là một ngôi sao lớn phải mơ ước. Được đánh giá là ông Vua giải trẻ với rất nhiều danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất các giải U17, U19, U21, chức vô địch U19, U21 QG, Quang Hải còn giành luôn chức vô địch giải hạng Nhất với CLB Hà Nội vào năm ngoái và chức vô địch V.League, á quân Quốc gia mùa giải 2016. Ở VCK U19 châu Á vừa qua, Quang Hải nằm trong số những cầu thủ chơi hay nhất, mang tấm vé dự World Cup cho bóng đá trẻ Việt Nam.
Đội U19 Việt Nam đánh bại Bahrain ngay trên sân của đối phương để giành quyền vào Bán kết VCK U19 châu Á, đồng thời đoạt vé trực tiếp dự U20 World Cup sang năm. Toàn đội có màn ăn mừng đầy cảm xúc và khi những giây phút ăn mừng tập thể lắng xuống, Quang Hải tiến về phía HLV Nguyễn Quốc Bình đề nghị: “Bố ơi, hai bố con mình chụp kỷ niệm một kiểu ảnh để ghi lại giây phút này”. Đó chính là tấm ảnh mà chúng tôi sử dụng đầu tiên trong bài viết này.

Nhờ bàn tay của HLV Quốc Bình, Quang Hải từ một cậu học trò…
Nói chuyện với Quang Hải trong ngày 20/11 về những người thầy, cầu thủ trẻ có bộ sưu tập thành tích đồ sộ nhất Việt Nam tâm sự: “Thầy Bình là người rất nghiêm khắc trong tập luyện nhưng lại vô cùng tình cảm trong sinh hoạt, gần gũi với học trò. Tất cả anh em trong đội đều gọi thầy là Bố Bình. Bố Bình là người tâm huyết với công việc, sống rất có trách nhiệm. Không chỉ tôi mà cả những anh em khác như Duy Mạnh lớn lên và có được ngày hôm nay đều nhờ sự nghiêm khắc chỉ bảo của bố Bình. Đó là cái ơn, cái tình mà cả cuộc đời này, tôi không bao giờ quên”.
Trong suốt nhiều năm trời tập luyện, các cầu thủ trẻ và HLV Nguyễn Quốc Bình có rất nhiều kỷ niệm, nhiều đến mức không ai có thể nhớ hết, liệt kê hết được. “Ngày xưa, lứa cầu thủ bên đội trẻ Hà Nội nghèo lắm, cơ sở vật chất đều rất kém, sân tập cũng không có, nhiều khi còn mất điện ấy. Bố Bình đi thuê sân cỏ nhân tạo cho đội tập, đi thuê phòng khách sạn để cho các con có giấc ngủ ngon, có sức hôm sau tập. Lứa cầu thủ chúng tôi cảm động lắm, vì sự tận tâm của bố dành cho đàn con đang tuổi ăn, tuổi lớn. Vì thế, cả đội tập rất nỗ lực, thi đấu tốt và giành HCĐ U17 báo Bóng đá – Cúp Thái Sơn Nam”, Quang Hải hồi tưởng với sự xúc động dâng trào.

… trở thành cầu thủ trẻ có thành tích đồ sộ nhất BĐVN
Về phần mình, HLV Nguyễn Quốc Bình chỉ tâm niệm:”Làm nghề HLV bóng đá đã vất vả, với các HLV đào tạo trẻ thì càng khó nhọc hơn bởi chúng tôi phải là tất cả trong một, vừa là bố, vừa là thầy, vừa là bạn của các con. Riêng những ca khóc đêm vì nhớ nhà thôi cũng đã đủ mệt rồi. Nhưng đó cũng là niềm vui khi mình đào tạo ra những cầu thủ tốt, giáo dục được những con người có ích cho xã hội và hoàn thành được sự kỳ vọng mà phụ huynh các con tin tưởng giao phó. Thành tích trong bóng đá rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là tình cảm, là sự trưởng thành của các con”.

Ở VCK U19 châu Á lịch sử vừa rồi, HLV Quốc Bình làm trợ lý cho HLV Hoàng Anh Tuấn
Cuối cùng, Quang Hải nhắn nhủ: “Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, qua báo Bóng đá, tôi xin gửi đến bố Bình lời chúc: Chúc bố luôn có sức khoẻ, luôn giữ ngọn lửa đam mê với công việc. Lứa cầu thủ chúng con, những người con của bố dù đi đâu, làm gì cũng luôn mang theo tình cảm và những chỉ dạy của bố”…