Enrique thông báo với các học trò về việc mình sẽ rời đội vào cuối mùa

Sau khi Enrique thông báo với các học trò về việc mình sẽ rời đội vào cuối mùa, các cầu thủ Barca vào sân và đè bẹp Sporting Gijon 6-1. Rạng sáng qua, trước đối thủ vẫn luôn gây nhiều khó chịu cho Barca trước đó, họ ung dung giành thắng lợi 5-0.

Barca thăng hoa vì trút gánh lo... Enrique

Sự nhẹ nhõm là điều Barca có được sau tuyên bố của Enrique. Nếu như truyền thông muốn cái đầu của Enrique, ông đã cho họ điều đó. Và khi cơn thủy triều chỉ trích rút đi, từ mặt báo cho đến khán đài, các cầu thủ Barca như cất đi tảng đá vẫn đè nặng họ suốt mấy tháng qua.
Mạch trận bất bại tại La Liga lại kéo dài lên con số 19. Lần cuối cùng Barca thất trận ở La Liga đã là ngày 2/10 năm ngoái. Hôm ấy đối thủ chính là Celta Vigo. Kể từ đó đến nay, Barca không thua, đấy là mạch trận bất bại dài nhất trong số 20 đội tại La Liga mùa này. Vậy mà Enrique gần như ngày nào cũng phải… nghe chửi.
Thế nhưng sau khi Enrique tuyên bố giã từ, thật lạ lùng khi cảm giác lạc quan đang tràn ngập Nou Camp. Người ta như nghe rõ tiếng thở phào ở Barcelona. Có lẽ không có ở nơi nào trên thế giới, người ta lại mừng đến vậy khi một HLV đã mang về cho họ 8/10 danh hiệu tuyên bố ra đi. Nhưng giờ thì công chúng đã có điều họ muốn.
Bước ngoặt lần này rất giống với mùa đầu tiên của Enrique. Tháng 1/2015, CLB cũng đang đứng bên bờ vực của cuộc khủng hoảng như bây giờ. Ngày ấy, Andoni Zubizarreta bị sa thải, chủ tịch tạm quyền Josep Maria Bartomeu phải tuyên bố tổ chức bầu cử. Quan trọng hơn, Enrique và Messi rơi vào cuộc mâu thuẫn một mất một còn. Kết quả là sau cuộc dàn xếp của Xavi, một hiệp ước ngưng chiến xác lập cho một cuộc hồi sinh. Để rồi từ đó Barca tiến thẳng đến cú “ăn ba”.

Tất nhiên không ai chờ đợi tuyên bố của Enrique sẽ tạo ra một hiệu ứng khủng khiếp như ngày ấy, nhưng sự nhẹ nhõm và thoải mái về tinh thần có thể khiến người ta làm được rất nhiều việc. Enrique sẽ thoải mái lựa chọn nhân sự mà không bị chỉ trích. Những cầu thủ Nam Mỹ như bộ tam M-S-N sẽ tung tẩy hơn khi nhẹ gánh. Chính Enrique cũng nói, quyết định rời bỏ khiến ông cảm thấy “nhẹ nhõm”.

Vì nhẹ nhõm nên ông thoải mái rút Luis Suarez và Messi ra giữa chừng, cuộc xoay vòng cầu thủ có thể diễn ra như ý, thay vì cứ phải nhìn trước ngó sau trong không gian chính trị đặc thù ở Nou Camp. Trận thắng Celta Vigo 5-0 được xem là màn trình diễn thuyết phục nhất của Barca kể từ đầu mùa. Họ không cho đội bóng đã từng loại Real Madrid ra khỏi Cúp Nhà Vua một cơ hội phản kháng nào. Ter Stegen có trận đấu thuộc hàng nhàn nhã nhất từ khi sang Barca.
Bên ngoài sân cỏ, công cuộc tìm kiếm HLV mới đang diễn ra rất sôi nổi. Các cựu cầu thủ góp ý rất nhiều trong khi ngày nào báo chí cũng dội thông tin về các ứng viên. Nhưng Enrique đã có thể kê cao gối ngủ. Người HLV từ chối tham gia vào những màn chính trị phức tạp ấy giờ chỉ còn lại duy nhất một điều đề nghĩ: kết thúc mùa giải này theo cách tốt nhất. Rồi có thể lịch sử sẽ ghi lại những ngày này, khi Barca xem Enrique là vấn đề, thay vì giải pháp cho những vấn đề của họ thời hậu Pep Guardiola.