Eusébio và hành trình kỳ diệu tới Bồ Đào Nha

Cuộc sống ở Mozambique thực sự khó khăn. Là thuộc địa của Bồ Đào Nha, người dân bản địa bị áp bức dã man. Tại quê hương của Eusébio, Lourenço Marques, người dân bị buộc rời khỏi thị trấn, phải vật lộn để sống sót ở những vùng đất xa nơi được dành để xây căn hộ và đại lộ cho kẻ thống trị.

Vậy nhưng, chẳng có điều gì trong những vấn đề này quan trọng với Eusébio, người đã thể hiện rất rõ sở thích của mình từ nhỏ. Thường trốn học để chơi bóng với bạn bè, với trái bóng được cuộn từ báo cũ và những đôi tất. Giày đá bóng là một khái niệm xa xỉ trên những con phố đầy sỏi ở Mafalala, nhưng tài năng của thiếu niên chân trần này sớm được biết đến. Cậu gia nhập trung tâm Sporting CP của CLB Sporting Clube Lourenço Marques khi 15 tuổi.

Vào thời điểm HLV người Brazil, Jose Carlos Bauer, đưa đội bóng Ferroviária của mình đi tham quan Mozambique năm 1960, Eusébio đã dẫn dắt đội bóng của mình đến chức vô địch, nhưng bước tiến thực sự đầu tiên của cậu  xảy ra vào chiều hôm đó, khi đối đầu đội bóng đến từ São Paulo. Bauer chỉ quan sát một thiếu niên mạnh mẽ, nhanh nhẹn, ghi 2 bàn thắng trước sự ngơ ngác của hàng phòng ngự. Ông biết ngay rằng mình đã chứng kiến một điều đặc biệt.

“Tôi thấy một chàng trai da đen ở Mozambique”, Bauer trả lời câu hỏi nửa đùa nửa thật của HLV Bela Guttmann – người từng dẫn dắt ông ở Sao Paulo. Và đó là tất cả những gì Guttmann cần để thực hiện bản hợp đồng trị giá 400.000 escudos (tiền Bồ Đào Nha).

Đáng nói là, trước khi tới Lourenço Marques, Eusébio được giới thiệu tới CLB được gọi là “feeder team” (kiểu CLB tích lũy kinh nghiệm và huấn luyện cho cầu thủ trẻ trước khi lên đá ở cấp độ cao hơn) của Benfica nhưng bị từ chối.

Eusébio đến Benfica cuối năm 1960, sau khi HLV Guttmann cực kỳ cẩn trọng trong việc bảo vệ chàng trai 18 tuổi. Ngày 17/12, Eusébio có mặt ở Lisbon và được chuyển tới Lagos ở Algarve. Lo ngại đối thủ Sporting bắt cóc, họ đã thuê 3 vệ sĩ và “giấu” Eusébio trong một ngôi nhà ở đó 12 ngày, cho đến khi đạt được thỏa thuận. Trong giai đoạn đó, mật danh của ông là Ruth Malosso.

Tân binh của Benfica chưa từng nhìn thấy một sân cỏ theo đúng nghĩa trước khi đến Bồ Đào Nha, nhưng chỉ mất vài phút để Guttman nhận ra quyết định tuyệt vời mà ông thực hiện. “Cậu bé này là vàng”, ông rỉ tai người trợ lý Fernando Caiado khi Eusébio vượt qua các đồng đội khi tập.

Benfica chỉ đăng ký Eusébio vào tháng 5/1961, ra mắt ở trận giao hữu với Atlético Clube và lập hat-trick. Mọi nghi ngờ bị dập tắt.

Sau khi có những trận đấu đầu tiên cho Benfica, ngày 10/6 là trận đấu nổi tiếng với Santos của Pelé ở chung kết Tournoi de Paris. HLV Guttmann tung Eusébio vào sân khi đội nhà bị dẫn 3-0, rồi nhận thêm bàn thua nữa trước khi chân sút trẻ này ghi 3 bàn từ phút 63 đến 80. Eusébio xuất hiện trên trang nhất của L’Equipe sau đó.