Xuất hiện bảng đấu “tử thần” tại UEFA Nations League

Rạng sáng 4.3 (giờ Việt Nam) tại Amsterdam (Hà Lan), Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã tiến hành bốc thăm, chia bảng tại UEFA Nations League mùa giải 2020/21.

Nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người hâm mộ chắc chắn là kết quả ở League A, bởi đây là nhóm đấu quy tụ rất nhiều “ông lớn” của “lục địa già” và đây cũng là nhóm đấu cao nhất, duy nhất cho các đội tranh chức vô địch.

Các bảng đấu tại League A. Ảnh: UEFA

Theo đó, League A đã xuất hiện bảng đấu “tử thần” khi Bồ Đào Nha, Pháp, Crotia và Thụy Điển nằm chung ở bảng A3. Trong đó, Bồ Đào Nha đang là nhà đương kim vô địch của giải mùa đầu tiên (2018/19) cũng như EURO 2016, Pháp và Crotia đang là nhà vô địch và á quân World Cup 2018, bên cạnh đó là “ông lớn” của khu vực bắc Âu – Thụy Điển. Người hâm mộ đang mong chờ những cuộc tái đầu thú vị ở bảng này, đó là trận chung kết EURO 2016 giữa Bồ Đào Nha và Pháp hay trận chung kết World Cup 2018 giữa Pháp và Crotia. Tại bảng A4, cuộc đối đầu đầy duyên nợ giữa hai cựu vương World Cup – Đức và Tây Ban Nha rất được mong chờ, bên cạnh đó Ukraine và Thụy Sĩ cũng sẵn sàng đóng vai “kẻ thách thức”. Ở bảng A1, đội bóng đang dẫn đầu trên bảng xếp hạng FIFA –  Bỉ  nằm chung với Anh, Iceland, Đan Mạch. Trong khi đó tại bảng A2, nhà đương kim á quân Hà Lan sẽ đối đầu với Italia, Ba Lan và Bosnia & Herzegovina.

ĐT Bồ Đào Nha của Ronaldo sẽ gặp nhiều khó khăn trên hành trình bảo vệ chức vô địch. Ảnh: UEFA

Vòng bảng của Nations League 2020/21 diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11.2020, các đội sẽ thi đấu lượt đi và về để chọn 4 đội đứng đầu mỗi bảng của các nhóm vào bán kết. Theo thể thức giải, chỉ có các đội nằm ở League A mới có cơ hội tranh chức vô địch, các đội đứng cuối bảng ở League A sẽ xuống hạng nhường chỗ cho các đội đầu bảng ở League B, điều này cũng diễn ra tương tự ra ở League B, League C và League D. Đặc biệt, kết quả của Nations League 2020/21 sẽ là căn cứ để xác định suất tranh vé vớt dự vòng chung kết World Cup 2022. Hiện tại, châu Âu có 13 suất đến Qatar, 10 suất sẽ được xác định qua vòng loại, 3 suất còn lại sẽ được xác định qua vòng play-off.

Ở mùa giải đầu tiên 2018/19, Bồ Đào Nha đã đánh bại Hà Lan 1-0 trong trận chung kết để trở thành nhà vô địch. Với việc giải năm nay có sự thay đổi về thể thức thi đấu, đặc biệt là việc lên xuống hạng sẽ tăng thêm phần hấp dẫn.

Kết quả bốc thăm UEFA Nations League 2020/21:

League A

Bảng A1: Ba Lan, Bosnia, Italia, Hà Lan

Bảng A2: Iceland, Đan Mạch, Bỉ, Anh

Bảng A3: Croatia, Thụy Điển, Pháp, Bồ Đào Nha

Bảng A4: Đức, Ukraine, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ

League B

Bảng B1: Romania, Bắc Ireland, Na Uy, Áo

Bảng B2: Israel, Slovakia, Scotland, CH Czech

Bảng B3: Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia, Nga

Bảng B4: Bulgaria, CH Ireland, Phần Lan, Xứ Wales

League C

Bảng C1: Azerbaijan, Luxembourg, Cyprus, Montenegro

Bảng C2: Armenia, Estonia, Bắc Macedonia, Georgia

Bảng C3: Moldova, Slovenia, Kosovo, Hy Lạp

Bảng C4: Kazakhstan, Lithuania, Belarus, Albania

League D

Bảng D1: Latvia, Andorra, Malta, Đảo Faroe

Bảng D2: San Marino, Liechtenstein, Gibraltar