EURO 2020 có thể đá cuối năm

UEFA bị chỉ trích chỉ quan tâm đến tiền bạc, sau khi đưa ra những phản ứng rất chậm chạp trước tình hình phức tạp của Covid-19 trên khắp châu lục.

Trong bối cảnh các giải đấu lớn đều phải dừng lại để đối phó đại dịch Covid-19, UEFA rất chậm đưa ra các quyết định của mình.

Phải đến sau khi Juventus, Real Madrid, Man City, Chelsea tự cách ly, còn Cristiano Ronaldo tuyên bố không đá, UEFA mới cho hoãn các trận còn lại của lượt về vòng 1/8 Champions League và lượt về vòng 1/8 Europa League.

Đến hôm nay, UEFA mới họp với các liên đoàn thành viên để phán quyết EURO 2020. Khả năng giải đấu diễn ra mùa hè này không cao, khi mà Italia và Tây Ban Nha hứng chịu những đợt tấn công khủng khiếp của virus corona.

Nhiều ý kiến hoãn EURO 2020 sang mùa hè 2021. Nhưng có rất nhiều điều bất cập, nếu giải đấu được tổ chức chậm một năm.

Đầu tiên, chính lịch thi đấu của UEFA bị ảnh hưởng. Cụ thể là Nations League mùa giải 2020-21. Sự thay đổi kéo theo những hệ lụy khác, và phải xếp lại lịch thi đấu sao cho hợp lý.

Không chỉ vậy, năm 2021 cũng bắt đầu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu. Đồng thời, 8 CLB thuộc UEFA tham dự FIFA Club World Cup vào mùa hè năm sau, ở Trung Quốc.

Vì thế, giải pháp khác được đưa ra là EURO 2020 đá vào cuối năm. Đây là đề xuất lấy cảm hứng từ World Cup 2022 ở Qatar.

Thiệt hại nặng của UEFA

Sở dĩ UEFA chậm đưa ra những quyết định liên quan Covid-19 là vì vấn đề tài chính, khi Champions League và EURO đều là giải đấu hái ra tiền.

EURO 2020 được tổ chức ở 12 quốc gia khác nhau. Chi phí cho các hoạt động tổ chức dĩ nhiên tăng, nhưng doanh thu cũng nở rộ.

Ước tính, tổng doanh thu từ EURO 2020 sẽ vượt qua mốc 2 tỷ euro. Phần lớn trong số này đến từ hợp đồng bản quyền truyền hình.

Sau khi trừ đi các tri phí, nếu sự kiện diễn ra đúng dịp và không có Covid-19, UEFA hoàn toàn có thể nghĩ đến lợi nhuận trong khoảng 1,2-1,5 tỷ euro.

Đại dịch chưa thể kiểm soát ở châu Âu buộc UEFA tiến hành cuộc họp với 55 liên đoàn thành viên, để phán quyết về EURO 2020.

Dù thế nào, EURO 2020 cũng không thể diễn ra mùa hè này. Sức khỏe con người là quan trọng nhất.

Tổ chức EURO vào thời điểm nào để hạn chế thiệt hại là điều UEFA tính đến. Nếu hoãn đến năm sau, Nations League ảnh hưởng, nên cũng thiệt hại về thương mại.

EURO 2020 diễn ra vào cuối năm nay, trùng thời điểm mùa bóng châu Âu nghỉ đông, đang được UEFA thực sự cân nhắc. Giống như FIFA, với UEFA thì tiền quan trọng hơn tất cả.