Tottenham ư? Hãy nhớ về West Ham đã!

Pep Guardiola là HLV xuất sắc, danh giá, thành công nhất thế giới hiện nay? Không sai. CLB Manchester City của Pep là ứng cử viên vô địch số một ở Premier League mùa này? Cũng không sai. Nhưng Pep đã thua Mauricio Pochettino trong trận Man City thua Tottenham 0-2. Đấy là điều rõ ràng chẳng kém.

Tottenham ư? Hãy nhớ về West Ham đã!

Việc Pep thua Pochettino có làm cho tư thế ứng cử viên số một của Man City sụp đổ? Việc Pochettino thắng Pep có làm cho Tottenham trở thành đội bóng hay nhất Premier League? Đấy lại là những chuyện rất khác. Bóng đá giống như cuộc đời. Và cuộc đời thì, xin nhớ cho, chẳng bao giờ đơn giản như những suy luận vừa nêu.
Xét về chuyên môn, một trong những chi tiết cụ thể nhất, rõ ràng nhất trong cách chơi dẫn đến chiến thắng của Tottenham chính là tốc độ. Cụ thể như thế nào? Một mình Dele Alli tung ra đến 90 cú nước rút cả trận. Tổng quát hơn thì các cầu thủ Tottenham đều chạy nước rút nhiều và nhanh đến nỗi làm cho chính cổ động viên của họ cảm thấy bất ngờ. Chắc chắn không có đội nào vận dụng tuyệt chiêu tốc độ nhiều như Tottenham khi gặp Man City ở Premier League mùa này.
Không cần so với các đội khác nữa, Tottenham đã thắng chính mình. Mùa trước, Tottenham là đội có số lần bứt tốc bình quân cao nhất Premier League với 537 lần/trận. Trong trận gặp Man City vừa qua, các cầu thủ Tottenham chạy nước rút đến 647 lần. Vấn đề ở chỗ: không ai có thể cứ “lột xác” mãi như thế.
Ở vòng đấu tới, bạn đừng ngạc nhiên nếu bỗng thấy Dele Alli và đồng đội… chậm lại. Không tính thủ môn Hugo Lloris, vẫn có đến 7/10 cầu thủ trong đội hình xuất phát của Tottenham vừa đá chính 3 trận liên tiếp trong 9 ngày – gồm cả hành trình đến tận Moscow ở Champions League.
Chẳng qua, Pochettino đã chuẩn bị quá kỹ cho cuộc thư hùng với Pep. Hơn ai hết, chính ông hiểu rõ phải chuẩn bị như thế nào để khắc chế cách chơi của đội bóng do Pep dẫn dắt. Đây là trận thắng thứ 4 liên tiếp của Tottenham và thật sự là một chiến thắng bùng nổ.
Nhưng, nếu Tottenham xuất sắc như thế, sao họ chỉ hòa ở 2 trong 3 vòng đấu đầu tiên? Phải chăng, đấy chính là lúc đội bóng của Pochettino còn đang chuẩn bị thể lực cho thời điểm này? Rõ ràng: khi Chelsea và hai đội bóng thành Manchester đều nhập cuộc tưng bừng ở xuất phát điểm thì Tottenham còn rất nặng nề.
Premier League là một cuộc đua marathon gồm đến 38 vòng đấu và nhà vô địch không hẳn là đội xuất sắc thắng các đối thủ danh giá, kiểu Tottenham vừa thắng Man City. Phần thưởng cho Tottenham vẫn chỉ là 3 điểm, giống như Man City cũng giành 3 điểm khi thắng Bournemouth.
Nếu cứ nhìn vào những trận thắng oanh liệt trước các đối thủ danh giá, người ta đã phải trao chức vô địch Premier League mùa trước cho West Ham – đội đang nằm trong nhóm rớt hạng hiện thời! Còn chuyện vì sao Pochettino cứ phải ưu tiên chuẩn bị cho cuộc thư hùng với Man City, cũng chẳng có gì khó hiểu. Thiên hạ sẽ còn ca ngợi Pochettino rất lâu, còn phải nhớ mãi về chiến thắng này.
Một mặt, không phải bao giờ Tottenham cũng hay như vậy. Mặt khác, không phải đội nào cũng chơi được như Tottenham – kể cả khi họ thắng Tottenham (hiện chưa có, nhưng rồi cũng sẽ có một đội như thế). Jermaine Jenas có thể nói đúng khi bình luận trong chương trình “Match of The Day”, rằng anh không thấy bất ngờ về chiến thắng của Tottenham. Nhưng chỉ vì Tottenham thắng Man City mà cho rằng đây là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch Premier League mùa này? Hãy gượm đã…