Tottenham trở thành biểu tượng pressing tại nước Anh

Tottenham trở thành biểu tượng pressing tại nước Anh vào lúc này khi không chỉ dồn ép đối phương hiệu quả, họ còn không cho đối thủ hiện nguyên hình hài vốn có.

Tottenham: Biểu tượng pressing tại Ngoại hạng Anh

Cứ nhìn vào chiến thắng 2-0 trước Man City, chúng ta thấy rõ ràng nhất sức mạnh của Tottenham. Khiến cho đoàn quân của Pep Guardiola – người nổi tiếng với tiqui–taca làm chủ trận đấu, bị điêu đứng toàn tập, chắc chắn Mauricio Pochettino có vũ khí đặc biệt. Không gì khác, đó chính là pressing.
Tầm quan trọng của pressing đã được nhắc đến nhiều nhưng tác động của nó đến đối thủ vẫn là một khái niệm khá mơ hồ. Chắc chắn Man City hay những đội bóng khác không thể rảnh chân trước sự áp sát của các cầu thủ Tottenham, vậy sau đó thì sao?
Câu trả lời đã có số liệu đầy đủ. Trước sự phong tỏa mọi hướng lên bóng của Spurs, tỷ lệ chuyền chính xác của đối phương giảm đáng kể. Cụ thể, trước khi 2 đội gặp nhau, tỷ lệ chuyền chính xác trung bình của Man City là 84,3%. Nhưng trong 90 phút tại White Hart Lane, chỉ số này tụt xuống còn 79%.
Hiệu quả của Tottenham thể hiện qua các con số

Hiệu quả của Tottenham thể hiện qua các con số
Đẩy tỷ lệ chuyền chính xác của đội bóng dưới sự chỉ huy của Guardiola xuống dưới 80% không phải là điều mà ai cũng làm được. Nhất là khi Man City đang có phong độ khi bất bại từ đầu mùa.
Khi các vị trí trên sân liên kết lỏng lẻo với nhau, lối chơi của Man City cũng tự lụi tàn. Câu chuyện tương tự xảy đến với 6 đối thủ khác mà Tottenham đã gặp tại Ngoại hạng Anh mùa này.
Trong danh sách liệt kê, Liverpool chịu tổn thất nặng nề nhất khi giảm tới 9,6% khả năng chuyền bóng chính xác. Cùng với đó, có 2 đội cũng đã giảm ít nhất 8% là Sunderland và Everton. Với việc chưa đội bóng nào khắc chế được lối pressing hiệu quả của Tottenham trong lãnh thổ Anh, đây có thể được xem là hướng đi tiềm năng của Tam sư trong tương lai.