Man City thiệt hại hàng trăm triệu euro với việc không được tham dự UEFA

Ngoài việc nộp 30 triệu euro tiền phạt, Man City có thể mất khoảng 300 triệu euro nữa với việc không được tham dự UEFA Champions League.

Theo cây viết Gabriel Marcotti của ESPN, mất suất dự Champions League khiến Man City phải chịu những tổn thất nặng nề. Trước tiên, họ sẽ không được lĩnh số tiền thưởng kếch xù mà UEFA trả cho các CLB dự Champions League mỗi mùa.

Tất nhiên số tiền thưởng cho các đội sẽ phụ thuộc vào thành tích của họ tốt tới đâu, nhưng với một CLB thường xuyên tiến sâu như Man City, con số sẽ không nhỏ. Mùa giải 2018/19, Man City thu về 93 triệu euro tiền thưởng từ Champions League.

Thiệt hại hàng trăm triệu euro, Pep Guardiola liệu có thể mua sắm thoải mái như trước đó? Ảnh: Getty.

Mỗi năm, UEFA lại tăng quỹ thưởng của họ và ESPN dự đoán Man City sẽ thiệt hại khoảng 200 triệu euro tiền thưởng vì không được dự Champions League 2 mùa tới (tương đương mỗi mùa khoảng 100 triệu euro).

Ngoài ra, một số hợp đồng tài trợ của Man City quy định số tiền sẽ tự động giảm đi nếu đội chủ sân Etihad không được dự Champions League. ESPN thống kê, tổng thiệt hại của Man City trong 2 năm không Champions League có thể lên tới 300 triệu euro. Đây là con số rất lớn với Man City, và nó có thể chiếm tới 25% doanh thu của đội bóng này trong 2 năm tới.

Ngoài thiệt hại về doanh thu, Man City cũng chịu những ảnh hưởng nhất định về mặt nhân sự. Các cầu thủ của họ có thể muốn tìm một bến đỗ khác, nơi họ được dự Champions League. Trong khi đó, các mục tiêu chuyển nhượng của Man City cũng sẽ cân nhắc các đội bóng khác thay vì đến một đội bóng chỉ được đá ở giải quốc nội.