Man City rất ngại những đội chơi bóng dài

Dù lội ngược dòng giành chiến thắng trước Burnley nhưng chính Pep Guardiola cũng phải thừa nhận đội bóng của ông vẫn rất ngại những đội chơi bóng dài.

Man City sợ bóng bổng: Bài học cho Guardiola

Pep có thể hài lòng về kết quả đạt được tại Turf Moor nhưng đó là 90 phút thót tim với chiến lược gia người Tây Ban Nha. Một trận địa không kích thực sự đã được đội chủ nhà bày ra để hành hạ hàng thủ nhỏ bé của Man City. Khi mà hàng tứ vệ chỉ bao gồm Bacary Sagna, Nicolas Otamendi, Aleksandar Kolarov và Gael Clichy thì thực sự là một canh bạc.
Trong 4 người đấy, không ai cao hơn 1m87. Có 2 cầu thủ chỉ cao 1m76 và đặc biệt không có người nào là chuyên gia chơi đầu thực thụ. Phát biểu sau trận đấu, Guardiola phải thừa nhận: “Thật khó khăn để chống lại những đội chơi bóng dài. Các CLB tại Ngoại hạng Anh đều làm rất tốt trên không. Điều này không thường xảy ra tại Tây Ban Nha hay Đức. Tôi phải học hỏi thêm để cải thiện”.
Trên thực tế, Pep cũng đã lường trước được khó khăn. Ông không có những trung vệ cao lớn (Vincent Kompany và John Stones đều vắng mặt) nhưng đã sắp xếp bộ ba Fernando, Fernandinho và Yaya Toure ở trên sân. Với tầm vóc của mình, 3 tiền vệ trung tâm này có thể lui về hỗ trợ mỗi khi Man City chịu những tình huống cố định. Tuy vậy với những người không chuyên mọi thứ luôn rất khó kiểm soát.
Otamendi là người chơi đầu khá nhất trong hàng tứ vệ của Man City trước Burnley

Otamendi là người chơi đầu khá nhất trong hàng tứ vệ của Man City trước Burnley
Lối chơi của Burnley rất đơn giản, mọi đường chuyền dài đều hướng đến cái đầu của Sam Vokes. Trung phong người Bắc Ireland thì là một chuyên gia không kích thực sự khi giành chiến thắng bóng bổng đến 11 lần trong trận. Với Vokes trong vòng cấm, phần còn lại Burnley có thể câu vào để anh dứt điểm hoặc chờ đợi những tình huống bóng bật ra. Pha mở tỷ số của Dean Marney là một tình huống điển hình như vậy.
Sức ép do đó dành cho hàng thủ của Man City là rất lớn. Dù thấp hơn Kolarov nhưng Otamendi thường xuyên lãnh trách nhiệm bật lên do có cảm giác tốt hơn về không gian. Nhưng dù là người chơi đầu tốt nhất, trung vệ Argentina thắng 15 lần không chiến nhưng cũng thua đến 9 lần. Với 3 người còn lại, thông số còn thê thảm hơn khi không ai chiến thắng quá 50% số tình huống nhảy lên.
Dẫu sao thì Man City cũng thoát khỏi Turf Moor với 3 điểm trọn vẹn và bài học rút ra với Pep là ở đâu thì nên theo đấy. Đừng quá tin tưởng những trung vệ giỏi dùng chân ở môi trường thiên về bóng bổng như Ngoại hạng Anh.