Kante đang đứng trước cơ hội lịch sử

Cho đến trước mùa vừa qua, HLV Antonio Conte vẫn chưa biết N’Golo Kante là ai, như chính ông thừa nhận. Vậy mà bây giờ, Kante lại đang đứng trước hội lịch sử: trở thành cầu thủ đầu tiên vô địch Premier League 2 mùa liên tiếp trong hai màu áo khác nhau.

Kante trước cơ hội đi vào lịch sử

Với tỷ lệ thành công 89,7%, N’Golo Kante là cây chuyền bóng chính xác nhất ở Chelsea từ đầu mùa đến nay (chỉ tính trong những cầu thủ đã thi đấu phân nửa số trận trở lên). Giá trị này càng trở nên quan trọng khi Kante luôn là cầu thủ chạm bóng nhiều nhất trong đội hình Chelsea. Ngoài ra, anh còn là số 1 ở Chelsea trong các thông số về tranh chấp bóng và đánh chặn. Đấy thật ra chỉ là “chuyện bình thường” đối với một hảo thủ chơi giữa hàng tiền vệ? Không hề!
Conte đặc biệt thích thú khi bàn về Kante, nhưng không phải vì những số liệu khô khan vừa nêu. Ông nói đơn giản: “Tôi thích mẫu cầu thủ có IQ cao về tư duy chiến thuật”. Cao đến mức nào? Khó nói, bởi chẳng lẽ Conte nói thẳng: Kante có lối chơi thông minh hơn cả những gì ông từng nghĩ về anh?
Kante (giữa) nhiều khả năng sẽ trở thành cầu thủ đầu tiên ở Premier League vô địch hai mùa liên tiếp với hai CLB khác nhau
Kante (giữa) nhiều khả năng sẽ trở thành cầu thủ đầu tiên ở Premier League
vô địch hai mùa liên tiếp với hai CLB khác nhau
Mùa trước, Kante là cầu thủ hay nhất trong đội hình vô địch của Leicester (đấy là phán quyết của Alex Ferguson và Arsene Wenger). Anh chạm bóng bình quân 65 lần, với 43 đường chuyền chính xác mỗi trận. Chuyển sang Chelsea, Kante “tự nâng cấp” với 82 lần chạm bóng và 67 đường chuyền chính xác. Nhưng đấy là giai đoạn đầu. Kể từ khi Chelsea chuyển sang sơ đồ 3-4-3, Kante chạm bóng bình quân 90 lần/trận. Và anh có thêm nét mới: thường xuyên xuất hiện trong… vùng cấm địa đối phương. Kante còn ghi bàn nữa. Đấy chính là “IQ cao” trong cách chơi bóng mà Conte đề cập. Kante không chỉ “tròn vai”, mà còn sáng tạo, và luôn tự biết anh phải làm gì trong mỗi tình huống cụ thể.
Xưa nay, chỉ có 6 cầu thủ từng vô địch Premier League trong màu áo 2 CLB khác nhau, đó là Kolo Toure (Arsenal, Man City), Ashley Cole (Arsenal, Chelsea), Gael Clichy (Arsenal, Man City), Nicolas Anelka (Arsenal, Chelsea), Carlos Tevez (M.U, Man City) và Henning Berg (Blackburn, M.U). Họ đều chưa hề vô địch liên tiếp trong màu áo 2 CLB. Cũng chưa có cầu thủ nào vô địch Premier League ở 3 CLB khác nhau.

Một chút lưu ý: cả 6 trường hợp vừa nêu đều là hậu vệ hoặc tiền đạo. Điều này phù hợp với yêu cầu trước mắt, khi một đội mạnh cần tăng cường ngôi sao để giải quyết cấp bách một nhu cầu chuyên môn quan trọng: củng cố hàng thủ hoặc khâu ghi bàn. Tăng cường cầu thủ cho hàng tiền vệ luôn là việc làm công phu, mang tính lâu dài, với những yêu cầu chuyên môn khắc nghiệt hơn nhiều. Người ta có thể dễ dàng thay một chân sút, trong một hoàn cảnh cụ thể cũng như trong cả mùa bóng, mà không nhất thiết phải xáo trộn toàn bộ đội hình. Tiền vệ, nhất là tiền vệ chơi ở khu giữa, thì khác hẳn. Thay một tiền vệ trung tâm đôi khi đồng nghĩa với việc thay cả hệ thống đấu pháp.

Ngày xưa, HLV vĩ đại Alex Ferguson không thể “nhét” siêu sao Juan Veron vào hàng tiền vệ M.U là vì vậy. Còn bây giờ, sự sa sút của nhà ĐKVĐ Leicester City chính là bài học nhãn tiền. Chiến thuật gia lão luyện Claudio Ranieri đã không thể nào khắc phục lỗ hổng mà Kante để lại giữa hàng tiền vệ Leicester. Như đã nêu trên, vấn đề không phải là đưa một tiền vệ giỏi bất kỳ vào đấy, như khi người ta thay một trung phong.
Cái hay và vai trò quan trọng của Kante ở Chelsea mùa này, giới chuyên môn có lẽ sẽ còn phải nói rất nhiều.
Trường hợp đặc biệt của Cantona
Eric Cantona từng vô địch 2 mùa liên tiếp ở hai đội bóng khác nhau ở Anh là Leeds United (1991/92) và M.U (1992/93). Tuy nhiên, khi Cantona đăng quang cùng Leeds vào năm 1992 thì giải đấu vẫn chưa được đổi tên thành Premier League. Mặt khác, cả Leeds lẫn M.U đều chỉ có Cantona vào giữa mùa bóng chứ không gắn bó từ đầu mùa như Kante.