Granit Xhaka vẫn chưa thể giành vị trí chính thức ở Arsenal

Granit Xhaka vẫn chưa thể giành vị trí chính thức ở Arsenal dù các tiền vệ trụ cột quanh anh liên tục gặp chấn thương. Theo HLV Arsene Wenger, bản hợp đồng đắt giá này vẫn cần thời gian để bắt nhịp.

Xhaka vẫn cần thời gian để bắt nhịp với Arsenal

Từ khi chuyển sang Anh từ M’gladbach với giá 34 triệu bảng hồi mùa Hè vừa qua, Xhaka mới hai lần đá trọn vẹn 90 phút tại Premier League. Đấy là một sự lạ khi HLV Wenger đã làm mọi cách để ký với tiền vệ người Thụy Sĩ cho được, trước khi EURO 2016 diễn ra.
Xhaka đã có một giải đấu hết sức ấn tượng trên đất Pháp, càng làm cho người ta chờ đợi màn trình diễn của anh trong màu áo Arsenal. HLV Wenger còn cho thấy quyết tâm biến Xhaka thành trụ cột mới ở tuyến giữa khi mang Jack Wilshere cho Bounermouth mượn. Vậy mà đến giờ, Xhaka vẫn chưa phải là thành viên của đội hình chính.
Theo Wenger, Xhaka phải thích nghi với việc anh không còn là nhân vật không thể thay thế ở CLB cũ. Ngoài ra, anh cũng phải làm quen với việc Premier League khác xa với Bundesliga, cũng có nghĩa là những thế mạnh của Xhaka là khả năng va chạm, không chiến sẽ không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng.
“Mọi người luôn muốn Arsenal mua người. Nhưng khi đã mua thêm người thì tôi cũng chỉ có thể dùng 11 người trên sân, thay vì 22,” Wenger nói. “Và thế là họ tiếc cho 11 cầu thủ ngồi dự bị”.
Việc Xhaka bị loại khỏi đội hình chính ở hai trận đấu quan trọng với Man United và PSG trong bối cảnh Santi Cazorla bị chấn thương cho thấy Wenger vẫn chưa thật sự tin Xhaka. Hoặc cũng có thể cách Wenger nhìn Xhaka khác với sự chờ đợi của mọi người. Ông nói: “Tôi thích nhìn Xhaka như một cầu thủ kiến thiết từ xa hơn là một tiền vệ con thoi, luôn hiện diện ở mọi điểm nóng. Xhaka sẽ không xuất hiện nhiều ở 1/3 sân đối phương”.
Như thế, có thể Wenger đang cố thay đổi Xhaka từng ngày trên sân tập. Nghĩa là người ta vẫn chờ đợi Xhaka thành Patrick Vieira mới của Arsenal trong khi HLV Wenger chưa từng có suy nghĩ ấy.