Đừng trông mặt mà bắt hình dong Gareth Southgate

Đừng trông mặt mà bắt hình dong Gareth Southgate, HLV tạm quyền của ĐT Anh không hiền lành mà trái lại, dám ép Wayne Rooney vào trong khuôn khổ.

Southgate không phải Allardyce, Rooney sẽ bị ép kỷ luật

ROONEY HẾT TỰ DO

Sam Allardyce bị truyền thông chỉ trích nhiều trong thời gian dẫn dắt ĐT Anh dù chỉ nắm quyền 1 trận. Đơn giản, với tư cách là HLV, Big Sam tự nhận không đủ… tầm để bảo Wayne phải đá ở đâu hoặc chơi như nào.
Chỉ nhắc đi nhắc lại vai trò “số 10” cho Rooney, Allardyce khiến người hâm mộ hoài nghi và những giây phút trong trận đấu với Slovakia chứng thực nỗi lo lắng. Rooney chơi vô định ở khu vực giữa sân và dường như lạc lõng với phần còn lại của Tam Sư. Cuối trận, đội trưởng tuyển Anhcòn chả thèm chạy và đứng đực ở vòng tròn giữa sân như một tiền vệ trụ.
Nhìn cảnh này, người hâm mộ thực sự ngán ngẩm khi Rooney bê nguyên hình ảnh bệ rạc tại M.U lên cấp độ quốc gia. Nhưng với người mới Southgate, câu chuyện tương tự chắc chắn sẽ không lặp lại.
Allardyce từng không biết làm gì với Rooney

Allardyce từng không biết làm gì với Rooney
Với tất cả những lời nhận xét “quá hiền, quá mềm yếu để làm thuyền trưởng Tam sư”, Southgate hằn học thừa nhận ông vừa bị xúc phạm. Không chỉ là sự nghiệp huấn luyện, cầu thủ mà là 40 năm trong số 45 tuổi, Southgate chưa bao giờ mềm yếu.
Mỗi khi nói về Rooney trong cuộc họp báo mới nhất, Southgate luôn nhắc kèm cụm từ “kỷ luật và trách nhiệm”. “Rooney có thể chơi tốt ở nhiều vị trí. Nhưng khi tôi làm HLV, điều quan trọng nhất là khiến cầu thủ hiểu tường tận vai trò của mình”.
Nhiều khả năng Rooney vẫn sẽ chơi hộ công ngay phía sau tiền đạo cắm dưới thời Southgate. Nhưng chỉ cần anh lơ là và đứng cách xa vòng cấm, “gã Shrek” sẽ bị trừng phạt. Rooney ở M.U đã bị mất chỗ đứng, chẳng có lý do gì điều tương tự không lặp lại ở ĐT Anh.

CƠ HỘI CHO CẦU THỦ TRẺ

Southgate sẵn sàng “trảm” Rooney để làm rộng đường cho những tài năng khác lên đội hình chính. Với tư cách là HLV U21 Anh, Southgate hiểu hơn ai hết giá trị của những cầu thủ trẻ và chính những trận đấu tại vòng loại World Cup 2018 trước Malta và Slovenia là dịp thử lửa tốt nhất.
Thanh lý hợp đồng với Sam Allardyce ngoài tổn thất về mặt thương hiệu thì lợi ích mang lại cho Tam sư cũng không ít, nhất là khi người tạm nắm quyền là Southgate. Người Anh muốn 1 cuộc cách mạng, Southgate sẽ cho họ cách mạng.
Những cái tên như John Stones, Michail Antonio, Eric Dier, Dele Alli, Marcus Rashford và đặc biệt là cầu thủ lần đầu được triệu tập Jesse Lingard sẽ được chăm lo bồi dưỡng. Không chỉ là những lần gọi lên tuyển cho đủ chỉ tiêu, Southgate sẽ xây dựng ĐT Anh của tương lai ngay thời điểm hiện tại.
Dù độ tuổi trung bình của danh sách lần này là 26,34 tuổi lớn hơn lần triệu tập trước của Allardyce (25,17 tuổi) nhưng có thể tin đây mới là Tam sư trẻ trung thực sự. Những người dám phá bỏ lớp suy nghĩ thủ cựu luôn gặp khó khăn, nhưng xứng đáng để đặt kỳ vọng.
Đội hình dự kiến của ĐT Anh: