Andre Villas-Boas vạch tội Mourinho

Andre Villas-Boas, chiến lược gia được ví là Mourinho phiên bản 2, kể lại mối quan hệ giữa ông và Người đặc biệt đã rạn nứt một cách chóng mặt như thế nào từ khi cả 2 không còn làm việc chung.

Mourinho bị truyền nhân vạch tội

Andre Villas-Boas tiết lộ mối quan hệ với thần tượng Jose Mourinho đã thay đổi đến mức không thể tưởng tượng, khi ông cố gắng thoát ra khỏi cái bóng của HLV đương nhiệm M.U. Kể từ khi chập chững bước vào nghiệp huấn luyện bóng đá dưới thời Sir Bobby Robson ở Barcelona, Villas-Boas và Mourinho đã dường như không thể tách rời.
Villas-Boas là một thành viên quan trọng trong bộ sậu của Mourinho khi vị HLV người Bồ Đào Nha lên nắm quyền ở Porto. Tiếp đó, ông theo chân Mourinho đến Chelsea và Inter Milan. Nhưng theo thời gian, Villas-Boas đã học hỏi được rất nhiều từ người thầy Mourinho và ông muốn tự đứng trên đôi chân của mình. Đến khi Villas-Boas muốn “ăn riêng làm riêng” vào năm 2009, mối quan hệ giữa bộ đôi này bắt đầu xấu đi.
Mourinho cảm thấy bị đe dọa bởi người học trò cũ. Tình cảm giữa họ càng đi xuống sau khi Villas-Boas có được công việc ở 2 CLB cũ của Mourinho là Porto và Chelsea. Dù vậy, bất chấp mối quan hệ bị rạn nứt, Villas-Boas vẫn luôn nhớ tới những ngày tháng được làm việc cùng Người đặc biệt.
Vị HLV 38 tuổi chia sẻ: “Những kỷ niệm khi được làm việc với Jose (Mourinho) là đẹp đẽ nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đã học hỏi được nhiều điều. Làm việc với ông ấy đưa tôi đến cấp độ khác của nghiệp HLV. Mourinho là thần tượng của tôi. Tôi muốn được như ông ấy, biết mọi thứ ông ấy biết và hấp thụ mọi thông tin được đưa ra”.
Boas làm việc cùng Mourinho ở nhiều CLB

Villas-Boas làm việc cùng Mourinho ở nhiều CLB
“Nhưng sau đó, khi rơi vào phía đối nghịch với Jose, mọi thứ thay đổi. Hậu quả là những cuộc tranh cãi và bất đồng. Tôi đã rời Jose và bắt đầu sự nghiệp huấn luyện của riêng mình”.
Khi Villas-Boas chuyển từ Porto đến Chelsea vào năm 2011, sự so sánh giữa ông và Mourinho càng được tăng cường. Dù vậy, khác với Mourinho có được 2 chức vô địch Ngoại hạng Anh cùng Chelsea, Villas-Boas đã bị sa thải chỉ sau 1 năm. Đó là một kinh nghiệm cay đắng với vị HLV trẻ tuổi này. Ông thừa nhận mình đã đến Chelsea quá sớm. Chiến lược gia người Bồ Đào Nha ngậm ngùi: “Trải nghiệm ở Chelsea là quá lớn và quá sớm”.
“Tôi đã không linh hoạt ở thời điểm đó. Tôi đã giao tiếp nhiều, nhưng không biến hóa trong cách tiếp cận. Trong bóng đá chuyên nghiệp, bạn phải sống qua từng ngày. Mục tiêu là màn trình diễn tốt của đội bóng, nhưng mỗi cá nhân đòi hỏi sự phản ứng khác nhau từ HLV. Tại Chelsea, tôi đã bị mắc kẹt với phương pháp của mình”.
Hiện tại, Villas-Boas chưa dẫn dắt đội bóng nào kể từ thời điểm rời Zenit hồi tháng 5 vừa qua.