Real & Atletico: Không chuyển nhượng một năm vẫn sống ổn

Real Madrid và Atletico Madrid vừa nhận án phạt cấm chuyển nhượng 1 năm từ FIFA. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa 2 đội bóng này sẽ sụp đổ.

Real & Atletico: Không chuyển nhượng một năm vẫn sống ổn
Theo chân Barcelona, Real và Atletico vừa phải nhận án phạt cấm chuyển nhượng 1 năm từ Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA). Cụ thể, hai đội bóng thành Madrid sẽ không được tham gia hai kỳ chuyển nhượng kế tiếp (TTCN mùa Đông và mùa Hè 2017).
Với môi trường đào thải vô cùng khắc nghiệt của bóng đá đỉnh cao, chỉ một mùa giải mọi chuyện đã rất khác, nhất là vấn đề nhân sự. Tất cả các đội bóng sau mỗi kỳ chuyển nhượng đều có những xáo trộn nhất định.
Bởi vậy, dù lạc quan đến đâu thì việc bị cấm chuyển nhượng gây ảnh hưởng lớn đến tiềm lực của Real và Atletico là điều không thể tránh khỏi. Ví von một cách hình ảnh, án phạt cấm chuyển nhượng sẽ như một bão. Và vấn đề là Real cũng như Atltico phải chống bão như thế nào.
Thực tế, án phạt này đưa ra không có gì bất ngờ đối với hai đội bóng thành Madrid. FIFA đã ban hành lệnh cấm chuyển nhượng cho hai CLB thành Madrid từ đầu năm 2016. Theo đó, họ sẽ bị cấm mua cầu thủ ở hai kỳ chuyển nhượng, cụ thể là TTCN mùa Hè vừa rồi và TTCN mùa Đông tới đây.
Real lẫn Atletico đều sở hữu lực lượng rất hùng hậu vào thời điểm hiện tại

Real lẫn Atletico đều sở hữu lực lượng rất hùng hậu vào thời điểm hiện tại
Tuy nhiên, Real và Atletico đều nộp đơn kháng cáo, muốn FIFA xem xét lại các sai phạm của họ. Đó là lý do, FIFA hoãn lại án phạt và tiếp tục điều tra. Như vậy, Real và Atletico có hơn nửa năm để chuẩn bị “chống bão”. Và quả thực, hai đội bóng thành Madrid làm khá tốt khâu chuẩn bị.
Real không mua sắm rầm rộ trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua, dù biết rõ khả năng bị phạt. Động thái ấy không chứng minh Real thiếu sự chuẩn bị. Ngược lại, đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha dưới thời Zinedine Zidane đang ở giai đoạn ổn định, chiêu binh mãi mã chỉ làm xáo trộn lực lượng.
Cụ thể, đội hình Real hiện tại đảm bảo được cả chiều sâu lẫn chất lượng. Đội hình chính đã quá hiểu nhau vì nhiều năm sát cánh trong khi đội hình dự bị cũng rất chất lượng. Ngoài các phương án dự phòng “đắt tiền” như tân binh Alvaro Morata, James Rodriguez hay Isco, Zidane còn có các tài năng trẻ đang trưởng thành vượt bậc, nổi bật nhất là Marco Asensio.
Về phía Atletico, do không có được lực lượng hùng hậu như Real, thế nên đội bóng áo sọc đỏ trắng đã hoạt động rất tích cực trên TTCN. Cụ thể, sân Vicente Calderon đã đón tổng cộng 5 tân binh trong mùa Hè vừa qua, với tổng giá trị chuyển nhượng 81 triệu euro.
Barca từng đăng quang Champions League trong khoảng thời gian bị cấm chuyển nhượng

Barca từng đăng quang Champions League trong khoảng thời gian bị cấm chuyển nhượng

Nhờ vậy, Simeone đang sở hữu đội hình chất lượng nhất từ khi trở thành HLV Atletico như chính ông thừa nhận. Ngoài ra, Atletico còn có hai nguồn cung cầu thủ chất lượng được phép sử dụng trong giai đoạn cấm chuyển nhượng.
Một là lò đào tạo trẻ, nơi đã cung cấp cho Atletico những Koke, Saul… trong những năm qua. Hai là những cầu thủ tiềm năng đang được đem đi cho mượn để tích lũy kinh nghiệm. Hiện Atletico cho mượn 8 cầu thủ, trong đó có những cái tên rất được kỳ vọng như Diogo Jota (Porto), Santos Borre (Villarreal), và Javier Manquillo (Sunderland).
Bởi vậy, án phạt từ FIFA không nghiêm trọng tới mức khiến Real và Atletico sụp đổ. Ngược lại, hai đội bóng thành Madrid vẫn có thể đặt mục tiêu hướng tới những danh hiệu, kể cả Champions League. Kỳ tích đã được Barca thực hiện trong giai đoạn bị cấm chuyển nhượng cách đây hơn 1 năm.