Cuối tuần này, Tottenham sẽ là nạn nhân thứ 11?

Riết rồi giống như “thông lệ”, cứ mỗi vòng đấu trôi qua lại phải có nạn nhân làm mồi cho con chằn tinh mang tên Man City ở Premier League. Nếu tính tất cả các mặt trận, đội bóng của Pep đã thắng liên tục 10 trận kể từ đầu mùa. Cuối tuần này, Tottenham sẽ là nạn nhân thứ 11?

Chằn tinh Man City sẽ nuốt chửng Tottenham?

Nếu như trong truyện cổ tích, Thạch Sanh chém chằn giúp dân thoát khỏi cái lệ định kỳ nộp mạng, thì ở Premier League bây giờ, người ta bắt đầu sốt ruột chờ xem đội nào sẽ chặn đứng đà thắng liên tục của Man City. Rất cần có một “Thạch Sanh” để các trận đấu tiếp theo của Man City ở Premier League còn có đề tài cho giới nghiên cứu phân tích, còn có chỗ đáng xem cho người hâm mộ chờ đợi. Chẳng lẽ cứ nhìn vào lịch để phán, một cách đơn điệu, đâu là đội sẽ thua Man City trong vòng đấu tiếp theo!
Tottenham hiện đứng nhì bảng ở Premier League. Còn ai xứng đáng hơn họ trong cái nhiệm vụ… đáng sợ vừa nêu? Đã thế, Tottenham lại có ưu thế sân nhà trong cuộc đụng độ vào cuối tuần này. Quá rõ ràng: đáng xem nhất trong vòng đấu tới ở Premier League chỉ có thể là vở “Thạch Sanh chém chằn”, Tottenham – Man City tại sân khấu White Hart Lane. Tất nhiên, trong đời sống thật, sẽ chẳng ai thấy ngạc nhiên khi Thạch Sanh bị chằn nuốt chửng.
HLV Pep Guardiola thì ai cũng biết. Nhưng dường như cái hay mà ông đang truyền đạt ở Man City còn hơn cả những gì người ta đã biết và đã khen ngợi. Chẳng hạn như sở trường giữ và chuyền bóng. Khi Pep điều chỉnh đội hình, thay đổi vị trí và vai trò của vài cầu thủ, thì bài bản định sẵn để chống đỡ tiqui-taca của đối phương lập tức tan vỡ. Phẩm chất kỹ thuật vốn là vô nghĩa khi bị giới hạn ở khu giữa sân, lập tức trở nên cực kỳ nguy hiểm khi nó được chuyển đến khu vực tấn công.
Đấy chỉ là một ví dụ về những gì Pep đã làm khi gặp chút khó khăn trong hiệp đầu ở trận thắng Swansea cuối tuần qua. Một ví dụ khác: xen kẽ với cách chơi thiên về kỹ thuật, dựa vào việc giữ bóng nhiều, Man City còn tỏ ra sắc bén mỗi khi có dịp phản công hoặc tấn công nhanh. Pep có vẻ đã hay hơn chính mình ở những chi tiết như vậy. Có vẻ như Man City hiện thời còn đa dạng hơn các đội mạnh mà Pep từng nắm trước đây.
Trên nguyên tắc, không có cách chơi nào là không thể hóa giải; không có chiến thuật nào tối ưu; cũng chẳng có lực lượng nào bảo đảm được chiến thắng trong bóng đá đỉnh cao (trừ phi đôi bên quá chênh lệch về đẳng cấp). Cũng trên nguyên tắc, đá quả bóng ra xa khi nào cũng dễ hơn đưa bóng vào khung thành – nghĩa là nhiệm vụ phòng thủ luôn dễ hơn nhiệm vụ tấn công.
Vậy nên, chiến thuật phòng ngự hợp lý, nếu đi kèm với sự tập trung và phong độ tốt, có thể giúp bạn hướng đến kết quả không thua trước một đối thủ trên tài. Đấy là lý do vì sao Swansea có thể cầm cự trước Man City theo một kế hoạch định sẵn. Guardiola rút cuộc vẫn thắng vì ông còn có khả năng điều chỉnh chiến thuật chứ không chỉ sống bằng cái gọi là triết lý quen thuộc của mình. Nhưng nếu đối phương cũng đọc thế trận tốt, cũng giỏi điều chỉnh, thậm chí giỏi cả trong chuyện bắt bài?
Đấy là những gì người ta đang chờ, và đã phải chờ… hơi bị lâu rồi. Khó cho Tottenham ở chỗ, họ còn phải chịu ảnh hưởng từ Champions League, còn bị sứt mẻ lực lượng. Tự cứu mình nhé, Tottenham!
CON SỐ
4-1 Mùa trước, Tottenham thắng Man City 4-1 trong cả hai lượt ở Premier League. Tất nhiên, đấy chẳng phải là Man City của Pep. Nhưng đấy cũng là chỗ để Tottenham hy vọng?
44 Trong 10 lần gặp nhau gần đây nhất ở Premier League, Tottenham và Man City cùng nhau ghi đến 44 bàn. Trận đấu cuối tuần này giữa 2 đội đang dẫn đầu Premier League sẽ lại có “mưa gôn”?
Spurs đã khó, lại gặp eo
Việc của HLV Mauricio Pochettino (ảnh) ngay trong lúc này không phải là nghiền ngẫm để nghĩ ra cách chặn đứng Man City. Ông đang suy tính cách nào để Tottenham thắng… CSKA trong chuyến làm khách đến Moscow giữa tuần này. Tottenham đang đứng chót bảng ở Champions League và sẽ nguy to nếu họ thua CSKA trong đêm thứ Ba. Khổ thế!